Lưỡi gà giày đá bóng là gì? Tổng hợp công dụng, cách lựa chọn

07.07.2022 10:26 , theo Zocker

Một đôi giày đá bóng nhìn tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận khác nhau, như: Thân giày, đinh, đế, gót, lót, dây, và lưỡi gà… Chưa kể những đôi giày hiện đại còn được trang bị cảm biến để ghi nhận các thông số của cầu thủ trên sân và gửi về hệ thống tiếp nhận.

 

luoi-ga-giay-da-bong

Thông thường, khi mua giày chúng ta thường chú trọng vào kiểu dáng, màu sắc, chất liệu da, đinh giày phù hợp với mặt sân, các công nghệ được ứng dụng… nhưng lại rất ít khi chú ý đến lưỡi gà, dù đây là bộ phận khá quan trọng.

Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Lưỡi gà giày đá bóng là gì? Tổng hợp công dụng, cũng như cách lựa chọn loại lưỡi gà phù hợp.

Lưỡi gà của giày là gì ?

luoi-ga-giay-da-bong-la-gi

Lưỡi gà là một miếng da có kích thước khoảng 3 ngón tay nằm ở phần trên của đôi giày, tại vị trí của mu bàn chân, gần với cổ chân. Nó ngăn cách giữa chân với phần dây buộc ở phía trên. Một đầu của lưỡi gà được may chặt vào giày, phần còn lại có thể tùy chỉnh được.

Thời điểm trước năm 2014, các mẫu giày đá bóng đều có bộ phận này. Tuy nhiên, chất liệu da vải sợi ra đời, cùng với đó là thiết kế cổ thun, các đôi giày không sử dụng dây buộc được ra mắt và dần trở nên phổ biến, cạnh tranh gay gắt với các thiết kế truyền thống vốn sử dụng dây buộc.

Công dụng của lưỡi gà

tac-dung-luoi-ga-giay-da-bong

Lưỡi gà của giày đá bóng có khá nhiều công dụng như:

- Tránh bụi bẩn lọt vào giày thông qua các lỗ xỏ dây.

- Tránh sự cọ sát với dây giày, bảo vệ cho mu bàn chân.

- Bảo vệ cổ chân, giúp cho người mang giày vận động thoải mái hơn.

- Giúp giày thích ứng tốt hơn với các cấu tạo bàn chân khác nhau, dù là phom thon hay bè ngang, hay mu bàn chân cao.

Nên chọn giày đá bóng có hay không có lưỡi gà?

Lưỡi gà gắn chặt với dây và các lỗ xỏ, giúp giày ôm vừa khít chân – một tiêu chí quan trọng hàng đầu đối với giày đá bóng. Mặc dù vậy, dòng giày đá bóng có dây và sử dụng lưỡi gà cũng có những nhược điểm như: Mất nhiều thời gian và công sức hơn để đi giày và buộc dây; Dễ bị vấp ngã nếu buộc dây không đúng cách.

 

chon-giay-da-bong-co-hay-khong-co-luoi-ga

Ngày nay, trong một số mẫu sản phẩm mới, các hãng thường thiết kế lưỡi gà liền được làm từ thun, kéo dài không chỉ đến cổ chân mà cho tới gót và tạo thành cổ thun. Cùng với đó phần thân giày cũng được thay thế bởi các vật liệu có khả năng co giãn tốt, giúp cho giày ôm chân, không bị văng ra khi cầu thủ di chuyển trên sân. Tuy nhiên, dòng giày này cũng có những nhược điểm là khá khó mang, đặc biệt là khi chưa quen hoặc với những người sở hữu phom bàn chân bè. Ngoài ra, do sử dụng chất liệu co giãn nên dù khá ôm chân trong thời gian đầu, nhưng về lâu dài các loại giày không sử dụng lưỡi gà khi bai giãn sẽ không thể dùng dây để lấy lại độ ôm nhất định với chân.

Như vậy, nếu các bạn là người yêu thích cái mới, có lối chơi kĩ thuật và muốn có nhiều không gian xử lý bóng hơn thì có thể chọn loại giày đá bóng không sử dụng lưỡi gà. Ngược lại, thích truyền thống, khả năng tùy chỉnh tốt với phom chân thì nên chọn giày có sử dụng lưỡi gà; Kể cả với các bạn hơi kĩ thuật, vẫn có thể dùng loại giày giấu dây vào bên trong.

chon-giay-da-bong-co-hay-khong-co-luoi-ga

Trên thực tế, giày không dây thường có giá đắt hơn khá nhiều so với loại có sử dụng dây. Và ở môi trường đá “phủi”, với mức giá từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ thì rất khó để có thể tìm được một đôi giày cổ thun chất lượng, trong khi đó lại có rất nhiều lựa chọn với các sản phẩm có sử dụng dây buộc, như giày đá bóng Zocker -  Zocker Space là một ví dụ điển hình.

Trên đây là một số chia sẻ về Lưỡi gà giày đá bóng là gì? Tổng hợp công dụng, cách lựa chọn,... Nếu các bạn còn câu hỏi nào khác liên quan đến giày đá bóng, hay có nhu cầu mua giày “phủi” chất lượng cao, chính hãng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất !

 


Xem thêm

Hotline mua hàng 096 905 7088