Kỹ thuật tì đè đúng luật trong bóng đá

16.05.2021 15:20 , theo Zocker

Tì đè là một trong những kỹ thuật đá bóng mà cầu thủ nào cũng cần để có thể nắm quyền kiểm soát bóng cho đội nhà. Nếu thực hiện đúng cách, bạn có thể bảo vệ được trái bóng mà không gây thích tích cho bản thân. Kỹ thuật này đòi hỏi sự nhanh nhẹn, tập luyện thường xuyên để phản công nhanh ở những tình huống tranh bóng.

Cầu thủ chỉ được sử dụng vai và ngực để tì đè đối phương, không được phép sử dụng tay để đẩy, nếu không sẽ gây ra các tình huống phạm lỗi. Dưới đây mà một số kỹ thuật tì đè hiệu quả trong bóng đá mà bạn có thể tham khảo.

Tạo khoảng cách

Đầu tiên, bạn cần phải chạm bóng trước cầu thủ của đối phương nhưng không gây chấn thương cho họ. Đồng thời bạn phải điều chỉnh vị trí của chân và người để bảo vệ và giữ bóng.

Kỹ thuật tì đè đúng luật trong bóng đá

Sử dụng cơ thể để tạo ra nhiều khoảng cách giữa trái bóng và cầu thủ đối thương, càng nhiều càng tốt. Có thể mở rộng khoảng cách bằng cahs gập trùng đầu gói cùng với dạng chân rộng ra. Với tư thế này thì trọng tâm của cơ thể sẽ được hạ thấp, và gây khó khăn cho đối phương khi họ muốn đẩy bạn ra khỏi phạm vi khống chế bóng.

Tiếp đó đưa bóng sang chân bên ngoài để tránh xa hậu vệ và tăng thêm khoảng cách. Sử dụng 2 tay để giữ khoảng cách với hậu vệ. Xoay lòng bàn tay ra phía ngoài để hấp thủ và đẩy đối phương ra xa hơn. Điểm này giúp cho khuỷu tay trong được giữ lại và giúp giảm bớt được khả năng bị trọng tài thổi phạt.

Phán đoán tình huống

Kỹ năng tiếp theo cần lưu ý là phán đoán tình huống kể trên. Nó giúp bạn bảo vệ được bóng khỏi cầu thủ của đôi phương, tăng thêm sự tự tin.

Kỹ thuật tì đè đúng luật trong bóng đá

Khi phải chịu áp lực đep bám của đối phương hãy nhận biết hậu vệ bằng cách kiêm tra vai sau, sử dụng cánh tay để nhận biết vị trí của hậu vệ đối phương. Sau đó điều chỉnh phần thân người và giữ cho vai trái - phải liên tục chạm vào đối phương để ngăn cản họ tới gần bóng. Đây là kỹ thuật tì đè được sử dụng phổ biến trong bóng đá sân 5, sân 7 và sân futsal.

Sử dụng Chân

Kĩ thuật tì đè tiếp theo là sử dụng các ngón chân hay nửa trên của bàn chân. Nó giúp giữ thăng bằng tốt khi chiu áp lực và giúp loại bỏ những tác động từ phía cầu thủ đối thương. Kĩ thuật này thường được sử dụng trên sân 7.

Thân người

Sử dụng thân người trong để thực hiện tì đè thì cầu thủ khong được quay lưng lại với hậu vệ đối phương vì nó có thể khiến cho bản thân gặp chân thương. Bạn nên đứng chéo một bên khi thực hiện chắn bóng.

Kỹ thuật tì đè đúng luật trong bóng đá

Áp sát đối thủ thật nhanh

Kỹ thuật tì đè trong bóng đá khi đối phương cướp được bóng bạn cần nhanh chóng áp sát để họi không có cơ hội chuyền hoặc xử lý bóng.

Phạm lỗi

Tình huống cần cứu nguy cho cả đội thì việc phạm lỗi không sai. Trong trường hợp không thể bảo vệ được bóng bạn có thể phạm lỗi.

Để tập kĩ thuật tì đè bạn có thể dựa lưng vào một cây cột thẳng, sử dụng chân để khống chế bóng. Nên tập luyện 2 người sẽ hậu quả hơn.


Xem thêm

Hotline mua hàng 0859011095