Cấu tạo quả bóng đá

29.11.2018 09:43 , theo Zocker

Một quả bóng tốt, đạt tiêu chuẩn chất lượng có vai trò đáng kể đối với thành tích thi đấu của các cầu thủ. Vậy như thế nào được coi là quả bóng tốt? Trong bài viết này Zocker sẽ chia sẻ với các bạn một số tiêu chí để làm căn cứ đánh giá chất lượng quả bóng:

1. Cấu tạo phần ruột bên trong của quả bóng

Đây là phần QUAN TRỌNG NHẤT của quả bóng bởi phần này có rất nhiều tác dụng: giúp cho bóng giữ khí và điều khiển khí lưu bên trong. Ruột tốt giúp cho bóng ổn định khi bay hoặc và đập, giúp bóng bay thẳng và cân bằng khi chơi.

Hiện nay người ta thường dùng 2 loại chất liệu để chế tạo ruột bóng là cao su (chiếm khoảng 80% cấu tạo của ruột bóng) và nhựa mủ (giúp bóng mềm và có khả năng giữ khí bên trong quả bóng tốt hơn khi sử dụng).

Cấu tạo quả bóng đá

2. Cấu tạo ô vải đệm của quả bóng

Ô vải đệm được bọc lót bên ngoài có tác dụng giúp cho quả bóng ổn định hơn khi chơi và thông thường các quả bóng đá sử dụng khoảng 18 - 26 ô vải đệm. 

3. Cấu tạo lớp vải lót của quả bóng

Lớp vải lót có tác dụng tạo nên cảm giác và kết cấu quả bóng. Những loại bóng đá khác nhau sẽ sử dụng lớp vải lót khác nhau. 

Có 3 loại sau vải lót cho quả bóng đá như sau:

Loại 1: Chỉ sử dụng 2 lớp vải lót polyme nên bóng sử dụng loại vải lót này thường không bền.

Loại 2: Sử dụng từ 2 - 3 lớp vải lót polyme và cotton nên có độ bền của bóng cao hơn và thời gian sử dụng cũng lâu hơn.

Loại 3: Có độ bền cao nhất vì sử dụng tới 4 lớp vải lót.

4. Cấu tạo phần vỏ của quả bóng

Có 3 loại chất liệu được thường được sử dụng phổ biến để chế tạo vỏ quả bóng bao gồm chất liệu PVC, chất polyurethane và chất liệu tổng hợp.

5. Kích thước của quả bóng

Kích thước của quả bóng cũng là một trong các tiêu chí đáng quan tâm ngoài những chất liệu cấu tạo nên các thành phần của quả bóng. 

Việc sử dụng một quả bóng đá có kích thước phù hợp với cầu thủ sẽ giúp người chơi thao tác với bóng tốt hơn và thi triển được nhiều kỹ thuật xuất sắc hơn. 

Nhận thấy điều này, các công ty đã rất nhạy bén trong việc nghiên cứu và đưa ra thị trường các size chuẩn tương ứng với các độ tuổi khác nhau và hiện đang có 3 loại size bóng chuẩn như sau:

Quả bóng đá size số 3: Là size có kích thước nhỏ nhất dùng cho trẻ em dưới 8 tuổi với trọng lượng bóng nhỏ vào khoảng từ 312g - 340g và chu vi bóng vào khoảng từ 58 - 60 cm.

Quả bóng đá size số 5: Là bóng dùng cho trẻ từ 8 đến 12 tuổi, trọng lượng bóng từ 340g - 368g và chu vi khoảng 63 - 66cm.

Quả bóng đá size số 7: Dùng cho cả lứa tuổi trên 12 lẫn người lớn với trọng lượng vào khoảng 397g - 453g, chu vi khoảng 69cm - 71cm.

Trên đây Zocker đã chia sẻ với các bạn về cấu tạo của quả bóng đá. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bóng đá uy tín với nhiều mức giá khác nhau để phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Và nếu như các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến quả bóng đã, giày bóng đá hay quần áo bóng đá thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé!


Xem thêm

Hotline mua hàng 0859011095