6 Bước giúp bạn chọn được đôi giày bóng đá tốt

13.07.2018 20:49 , theo Zocker

Một đôi giầy bóng đá tốt là đôi giầy phù hợp với đôi chân và lối chơi của bạn. Những tính năng của giầy mang lại cũng phù hợp với giá tiền mà bạn đã bỏ ra để "rinh" em nó về.

Giày không đơn giản là bạn đồng hành mà còn là vũ khí giúp các cầu thủ dọc ngang trên khắp các sân cỏ. 

Đôi giầy tốt sẽ mang lại cho bạn những đường bóng khó quên, những kỉ niệm mà bạn còn nhắc mãi với anh em chiến hữu khi trà dưa tửu hậu; thậm chí  đến năm 2050 còn kể cho con cháu chúng ta nghe.

Trong bài viết này Zocker sẽ chia sẻ với các bạn 6 bước để chọn được 1 đôi giày bóng đá tốt.

1. Chọn giày bóng đá theo vị trí trên sân

6 Bước giúp bạn chọn được đôi giày bóng đá tốt

Tùy thuộc vào vị trí trên sân mà bạn chọn cho bản thân 1 đôi giày phù hợp.

- Thủ môn: Thủ môn cần di chuyển nhiều và linh hoạt trong một không gian hẹp. Vì thế giày cho vị trí thủ môn cần độ bám cao và thêm một vài yếu tố hỗ trợ lực sút cũng như chuyền ngắn.

- Hậu vệ: Hậu vệ là nút đánh chặn, chuyên cản phá tiền đạo của đối phương, và chạm nhiều và thi đấu rất "rát". Vì vậy cần một đôi giày giúp kiểm soát bóng hiệu quả, bảo vệ tốt đôi chân.

- Tiền vệ: Vị trí tiền vệ cần chạy lên chạy về nhiều trên sân, hỗ trợ cả tấn công  và phòng thủ nên độ thoải mái và tính linh hoạt là rất cần thiết.

- Tiền đạo: sự lựa chọn lý tưởng cho vị trí tiền đạo là một đôi giày được gia cố phần mũi, hỗ trợ sút bóng. Bên cạnh đó phải đảm bảo yêu cầu nhẹ để bứt tốc tốt.

- Các cầu thủ chạy cánh(trên sân cỏ tự nhiên): cần một đôi giày đủ nhẹ để hỗ trợ tối đa tốc độ và độ bám tốt để giúp cầu thủ chuyển hướng nhanh và dễ dàng.

2. Chọn giày bóng đá theo mặt sân

6 Bước giúp bạn chọn được đôi giày bóng đá tốt

Chọn giày phù hợp với mặt sân thi đấu sẽ bảo đảm an toàn cho đôi chân, hạn chế chấn thương.

- Đế FG (Firm Ground): Số lượng đinh ít, mỏng và thon, sử dụng cho sân cỏ tự nhiên với bên mặt khô, không được tưới trước khi thi đấu.

- Đế SG/SG (Pro – Soft Ground): Đinh được làm bằng sắt, có hình nón, có thể tháo rời và thay thế. Dùng cho sân cỏ tự nhiên mềm, ẩm, được tưới nước thường xuyên. 

- Đế AG (Artificial Grass): Đinh được làm bằng nhựa tổng hợp cứng, sử dụng cho các sân cỏ đạt chuẩn với lớp cỏ dày và dài.

- Đế TF (Turf): Được thiết kế các đinh dăm tròn nhỏ bằng cao su, thích hợp với phần đa các sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam với lớp cỏ thấp, mỏng hơn.

- Đế IC  (Indoor): Đế bằng, không có đinh, chỉ có những đường rãnh nhỏ khắp mặt đế giày. Giày chủ yếu sử dụng cho các mặt sân bằng phẳng và cứng như sân: futsal, sàn gỗ hoặc sân xi măng.

3. Chọn giày bóng đá theo trọng lượng giày

6 Bước giúp bạn chọn được đôi giày bóng đá tốt

Việc chọn giày theo trọng lượng phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Giày càng nhẹ thì tính linh hoạt cao, nhưng lại mỏng manh hơn và khó bảo vệ chân hơn. Giày có trọng lượng lớn thường dầy, bảo vệ chân tốt nhưng kém linh hoạt, di chuyển chậm.

4. Chọn giày phù hợp với lối chơi

6 Bước giúp bạn chọn được đôi giày bóng đá tốt

Mỗi người có 1 lối chơi bóng sở trường khác nhau.

- Cầu thủ ưa kiểm soát bóng (Control): Với mục tiêu phải giữ bóng được càng nhiều càng tốt, thường xuyên sử dụng những đường chuyền đơn giản. Vì vậy bạn nên lựa chọn những đôi giày được làm  từ chất liệu da, ôm chân để thật chân hơn.

- Sức mạnh (Power): Nên đôi giày có phần mũi tương đối thon để giúp bạn đón bóng và sút bóng chuẩn xác và mạnh mẽ hơn.

- Chính xác (Accuracy): Những cầu thủ có lối chơi này phù hợp với đôi giày đá bóng có xoáy tròn ở vùng đế để giúp bạn sút xoáy, chích mũi và đá chúi tốt hơn.

- Tốc độ (Speed): Những đôi giày thích chợp với lối chơi tốc độ được thiết kế đơn giản, ít vật liệu để giảm trọng lượng. 

- Kết hợp (Hybrid): Là những cầu thủ có lối chơi  đa dạng, vừa có tốc độ, vừa có sức mạnh và cả sự sự chính xác. Mẫu cầu thủ này thích hợp sử dụng giày bóng đá có độ ôm chân, chất liệu thật chân, nhẹ, đế và mũi được gia cố để hỗ trợ quá trình chạy và sút. 

5. Chọn giày đá bóng theo phom bàn chân

6 Bước giúp bạn chọn được đôi giày bóng đá tốt

Chúng ta có thể chia bàn chân làm 2 dạng: thon gọn và bè ngang.

Đôi chân thon gọn thường thấy ở những người có dáng cao gầy hoặc nhẹ cân. Đây là phom chân dễ chọn giày hơn cả. Bạn có thể dễ dàng xỏ vừa hầu hết các loại giày của các hãng.

Nếu bạn sở hữu đôi chân bè: bàn chân bè sang hai bên, phồng lên trên cũng đừng quá lo lắng. Các hãng sản xuất giày luôn có các phiên bản phù hợp. Điều quan trọng là các bạn nên biết đôi chân của mình bè hay thon để khi cần đặt hàng online. Hoặc tốt hơn cả là đến tận shop để thử giày, tìm ra đôi vừa vặn.

6. Size giày phù hợp

6 Bước giúp bạn chọn được đôi giày bóng đá tốt

"Giày thừa dép thiếu" đó là câu cửa miệng của ông bà truyền lại khi đi mua giầy dép. Nhưng giầy đá bóng có đặc trưng là đôi giầy được sử dụng để vận động ở cường độ cao. Việc quá bó chân sẽ ảnh hưởng đến lưu thông máu, hạn chế các động tác kĩ thuật. Bạn nên:

- Chọn một đôi giày phù hợp với kích cỡ bàn chân. Khoảng cách nhỏ giữa các đầu ngón chân với mũi giày nhỏ. Đặc biết không nên chọn mua những đôi giày mà gót chân và mắt cá bị ép chặt.

- Khi mang giày và đi lại, toàn bộ bàn chân phải thoải mái và các đầu ngón chân có thể cử động một chút.

Trên đây là một số chia sẻ của Zocker giúp bạn chọn được đôi giày bóng đá như ý. Chúc các bạn thành công!


Xem thêm

Hotline mua hàng 0859011095