096 905 7088 0
Giỏ hàng của bạn (0 sản phẩm)

Vai trò và cách đá tiền vệ trung tâm

Trong bóng đá, khu vực giữa sân - nơi hoạt động của các tiền vệ trung tâm chính là nơi tranh chấp bóng quyết liệt. Những đội bóng lớn và thành công đều phải sở hữu tiền vệ trung tâm giỏi để làm chủ khu vực giữa sân.

Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Zocker tìm hiểu về vai trò của vị trí tiền vệ trung tâm trong bóng đá nhé.

Vai trò của tiền vệ trung tâm

Vị trí này có vai trò liên tạo ra sự liên kết giữa hàng thủ và hàng công. Chịu tránh nhiệm ở khu vực giữa sân, các cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm phải có nhãn quan thi đấu cùng kỹ thuật tốt để hỗ trợ đồng đội cả trong tấn công cũng như phòng ngự.

Vai trò và cách đá tiền vệ trung tâm

Cũng như tiền đạo, tiền vệ trung tâm được chia là nhiều loại:

- Tiền vệ đá lùi (Defend): Đá lùi sâu, ngăn cản cầu thủ đối phương phản công, điều tiết nhịp độ trân đấu từ giữa sân.

- Tiền vệ phòng ngự (Support): Cân đối giữa phòng thủ cũng như tấn công.

- Attack: Sẵn sàng dâng cao để hỗ trợ cho các tiền đạo trong khu vực vòng cấm.

- Automatic: Tiền vệ thay đổi theo chiến thuật của huấn luyện viên cho từng trận đấu.

Nhưng yêu cầu đối với tiền vệ trung tâm

Kỹ năng: Thiên về sức mạnh của 2 chân và sự khéo léo cho những đường chuyền chuẩn xác. Kỹ thuật xoay người và chuyền bóng đòi hỏi phản xạ cũng như sự khéo léo cần thiết.

Vai trò và cách đá tiền vệ trung tâm

Thể lực: Do địa bàn hoạt động của vị trí này lớn nên đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt, sử dẻo dao để có thể đảm bảo bao quát được, tâng tốc, xử lý linh hoạt khi cần thiết. Việc tấn công hay phòng thủ của vị trí này tùy theo diễn biến thực tế của trận đấu.

Tư duy chiến thuật: Cầu thủ chơi ở vị trí này còn đòi hỏi có tố chất lãnh đạo cùng khả năng phán xét tình huống nhạy bén; Có thể chỉ đạo và dẫn dắt đồng đội trong những đường chuyền, bứt phá trên sân... cần được điều phối tốt nhất.

Trong các pha đi bóng, kiến tạo, áp dụng chiến thuật đòi hỏi tiền vệ trung tâm có được tư duy và sự chỉ đạo linh hoạt tùy thuộc theo tình hình trân đấu. Khả năng vận hành cũng như tinh thần kỉ luật cũng là yếu tố luôn được đề cao.

Cách đá tiền vệ trung tâm sân 11

Vai trò và cách đá tiền vệ trung tâm

Lên công về thủ - Roaming Playmaker: Tiền vệ nhận bóng từ những vị trí thấp rồi đưa lên cho đồng đội; Thường xuyên có mặt bên ngoài khu vực cấm địa để chờ đợi cơ hội sút bóng từ xa hoặc tạo những đường chuyền kiến thiết cho đồng đội.

Tiền vệ trung tâm đa năng - Box to Box Midfielder: Đẩy cao để hỗ trợ tiền đạo, xâm nhập vào vòng cấm địa để nhận các đường chuyền tạt cánh từ 2 bên.

Tiền vệ trung tâm giành bóng - Ball Winning Midfielder: Áp sát tiền đạo đối phương để tranh giành kiểm soát bóng.

Cách đá tiền vệ trung tâm sân 7 người, 5 người

Cách đá tiền vệ trung tâm ở các sân bóng mini tuy không quá khắt khe như trong bóng đá chuyên nghiệp, nhưng cũng đòi hỏi người phải phù hợp:

Vai trò và cách đá tiền vệ trung tâm

- Tập trung cao độ, đọc được ý định chuyền bóng của đối phương cho tiền đạo để cắt bóng.

- Phản ứng nhanh khi tiền đạo của đối phương có bóng trong chân, phối hợp với trung vệ để phòng ngự bên phần sân nhà khi cần thiết.

- Luôn trong tình trạng cảnh giác cao, cả khi có cũng như không có bóng.

- Tính kỉ luật tốt, giữ đúng các vị trí khi phòng thủ cũng như tấn công.

- Tự tin đối với các diễn biến trên sân cỏ.

- Ra quyết định chính xác (giữ bóng rồi chuyền hay ngay lập tức phát động tấn công).

- Giao tiếp tốt, có khả năng lãnh đạo.

Nhìn chung, tiền vệ trung tâm không hẳn là những cầu thủ có tố chất kỹ thuất xuất sắc nhất. Nhưng là người mở nhịp cho những pha tấn công của cả đội. Nó đòi hỏi người chơi ở vị trí này bản lĩnh và tinh thần thép.

Các bài viết khác
Xem tất cả
Tiền đạo là người chơi ở vị trí cao nhất của đội bóng, luôn sẵn sàng trong tư thế tấn công, ghi bàn vào lưới đối phương. Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Zocker tìm hiểu về Các vị trí tiền đạo...
Chi tiết
" Bóng đá đường phố " là một loại hình biểu diễn kỹ thuật đá bóng trên những con hẻm nhỏ, ngõ ngách, hay tại 1 bãi đất trống. Đây là môn thể thao hấp dẫn, giúp người chơi phô diễn những kỹ năng tuyệt ...
Chi tiết
Tì đè là một trong những kỹ thuật đá bóng mà cầu thủ nào cũng cần để có thể nắm quyền kiểm soát bóng cho đội nhà. Nếu thực hiện đúng cách, bạn có thể bảo vệ được trái bóng mà không gây thích tích cho ...
Chi tiết
Dưới đây là một số hướng dẫn kèm người trong bóng đá mà Zocker chia sẻ đến các bạn yêu thích môn thể thao này, nhất là các bạn đang chơi ở vị trí hậu vệ. Các kỹ thuật ở mức độ khó dễ khác nhau, đòi hỏ...
Chi tiết

Cảm nhận khách hàng về Zocker

Zocker tự hào là thương hiệu Giày bóng đá chuyên cho sân cỏ nhân tạo hàng đầu tại Việt Nam! Thương hiệu Zocker chính thức ra mắt từ năm 2018. Zocker ban đầu tập trung vào giày bóng đá sân cỏ nhân tạo, liên tục cải tiến sản phẩm, hàng năm đều cho ra mắt các mẫu giày mới tiên tiến hơn. Đến nay Zocker sở hữu một hệ sinh thái phong phú với nhiều sản phẩm như: Giày bóng đá, găng tay thủ môn, bộ quần áo bóng đá, tất chân, balo, túi xách… không chỉ chất lượng mà còn rất thời thượng, hướng đến một phong cách sống trẻ trung, năng động.
Tìm hiểu thêm
Bản quyền © 2023 của Zocker. Website được thiết kế bởi Tất Thành