So sánh giày sân cỏ nhân tạo đinh TF và đinh FG

11.03.2020 19:40 , theo Zocker

Trong những năm vừa qua, số lượng sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam gia tăng nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu vận động, tập luyện thể dục thể thao của người dân. Cùng với đó là sự xuất hiện của các thương hiệu - dòng - sản phẩm giày đá bóng. Trong nội dung dưới đây Zocker sẽ thực hiện một số so sánh giày sân cỏ nhân tạo đinh TF và đinh FG, qua đó giúp các bạn hiểu hơn về giày bóng đá, cũng như có lựa chọn phù hợp khi có nhu cầu nhé.

Hiểu về giày đinh TF và đinh FG

Ở cấp độ phủi, bóng đá phong trào, mật sân thi đấu chủ yếu là sân cỏ nhân tạo, người chơi thường sử dụng giày đinh TF. Loại giày này còn được biết tới dưới cái tên là giày đinh dăm. Mặt đế dày được bố trí các đinh dăm tròn và ngắn, rải đều, phù hợp với mặt sân cỏ nhân tạo.

Giày đinh FG thường có 11 đinh, các đinh thường khá cao, nhưng không phải từ kim loại, mục đích để hạn chế bùn đất bám vào để giày, cầu thủ di chuyển thoải mái hơn trên sân.

Giày đinh dăm thường có mức giá rẻ hơn, bằng 1/2 so với các loại giày dùng để đá trên sân cỏ tự nhiên. Giày đinh dăm tầm trung khoảng 500.000 - 1 triệu/đôi, giày xịn khoảng 1,5 - 3 triệu/ đôi. Trong khi giày đinh FG chính hãng dành cho sân cỏ tự nhiên có giá khoảng 6 - 8 triệu/đôi.

So sánh giày sân cỏ nhân tạo đinh TF và đinh FGGiày đinh dăm TF cho sân cỏ nhân tạo

Mặc dù vậy, một số người vẫn thích sử dụng giày đinh cao AG hoặc FG để chơi trên sân cỏ nhân tạo. Với điều kiện sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn với cỏ cao, mềm, sân có độ lún nhất định, thì giày top-end đinh AG của các thương hiệu lớn cũng rất phù hợp. Vì các loại giày này ôm chân, cảm giác bóng thật hơn, rất nhẹ và cho phép bứt tốc tốt.

Ở Việt Nam, các sân cỏ chưa đạt chuẩn, đa phần cỏ ngắn, sân cứng, không được thay mới sau thời gian sử dụng, nên giày đinh cao AG, FG chưa hẳn là sự lựa chọn tốt nhất, dù giá cao hơn.

Mở rộng ra môt chút, ngoài các loại giày đinh cao FG thì cầu thủ chuyên nghiệp còn sử dụng giày đinh sắc SG trong các trường hợp mặt sân trơn (mưa ướt, có tuyết) và loại giày này thì chẳng chủ sân nào cho đá trên sân cỏ nhân tạo vì nó sẽ "cày" nát mặt sân.

So sánh giày đinh TF và đinh FG

Do được thiết kế để chơi trên 2 mặt sân rất khác nhau nên giày đinh TF cho sân cỏ nhân tạo và giày FG cho sân cỏ tự nhiên có sự khác biệt lớn, từ chất liệu, phom dáng, công nghệ sản xuất, khả năng hỗ trợ người chơi...

Phom dáng

Nhiều ngườ thích phom của giày đinh cao vì nó thon gọn, mũi nhọn và hơi vát xuống, cho phép di chuyển linh hoạt, xoay sở tốt hơn. Đồng thời khi khi sút bóng bằng mu, mũi được thuận lợi hơn. 

So sánh giày sân cỏ nhân tạo đinh TF và đinh FGGiày đinh FG

Trong khi đó giày đinh dăm thường hơi vểnh lên. Điều này được tính toán để hỗ trợ trên các bề mặt cứng tốt hơn, với đế giày có tính đàn hồi cao, dễ uốn cong. Thiết kế của giày đá bóng sân cỏ nhân tạo thường to bản hơn so với giày cho sân cỏ tự nhiên. Ưu điểm có nó là tăng cường sự chắc chắn, giảm mỏi chân và hạn chế chấn thương trên các mặt sân cứng.

Công nghệ sản xuất

Thông thường, các loại giày bóng đá phiên bản Low-End với mức giá dưới 2 triệu thì cac công nghệ sẽ không phong phú và đa dạng như ở phiên bản cao cấp.

Da giày dành cho cầu thủ chuyên nghiệp thường dược chọn lọc rất kỹ càng. Chất liệu da phổ biến là da Synthetic, da vải sợi Flyknit với đặc tính mỏng, nhẹ và ôm chân. Một số sử dụng da thật Kangaroo.

Giày sân cỏ nhân tạo thường sử dụng các loại da rẻ hơn như: Synthetic, da bò, hoặc da vải thường dầy và nặng hơn.

Trọng lượng

Giày bóng đá cầu thủ chuyên nghiệp từ da đến đế đều được ứng dụng các công nghệ mới nhất trong vật liệu cũng như thiết kế. Trọng lượng không chỉ nhẹ mà còn êm, ôm vừa khít chân. 

Một đôi giày đá bóng chính hãng có trọng lượng khoảng 130 - 190 gr. Trong khi đó giày sân cỏ nhân tạo thường có đế giày, công nghệ cũng không được ứng dụng ở mức độ cao nhất, nên thường có trọng lượng từ 230 - 280 gr.

Khác nhau về chất liệu

Giày cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng da vải sợi dệt siêu nhẹ. Nhưng phiên bản giày sân cỏ nhân tạo tuy cũng là vải sợi dệt nhưng vật liệu thường rẻ hơn. Và tất nhiên, sự khác nhau về chất lượng của vật liệu cũng khiến cho giá giày chuyên nghiệp đắt đỏ hơn rất nhiều so với giày sân cỏ nhân tạo.

Trên đây là một số chia sẻ về So sánh giày sân cỏ nhân tạo đinh TF và đinh FG từ Zocker. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến giày đinh TF, giày đinh FG, giày đá bóng sân cỏ tự nhiên, giày đá bóng sân cỏ nhân tạo, giày đá bóng chính hãng... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Là thương hiệu Việt, với hệ thống showroom tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, Zocker là một trong những đơn vị có dịch vụ đa dạng và hoàn thiện: Thời gian bảo hành lâu dài, giao 2 đôi 2 size khách hàng thử, chỉ thanh toán đôi vừa, khách không ưng ý sản phẩm có thể trả hàng và không mất chi phí. Sản phẩm được bảo hành trong 4 tháng, nếu phát sinh lỗi đổi ngay đôi mới.

Bên cạnh đó, Zocker còn có hệ thống phân phối đa kênh: bán buôn cho nhà phân phối, bán lẻ tại các điểm bán, showroom, bán trực tiếp tới qua kênh online như facebook, sàn TMĐT, tiktok... Chế độ vận chuyển nhanh chóng, tiện lợi.


Xem thêm

Hotline mua hàng 0859011095