Kỹ thuật chạy Fartlek cho người chơi thể thao

07.12.2019 14:42 , theo Zocker

Kỹ thuật chạy Fartlek thường được các vận động viên thể thao, đặc biệt là cậu thủ bóng đá áp dụng. Đây là bài tập đơn giản, có thể áp luyện tập trong nhiều không gian khác nhau, với những trang thiết bị rất đơn giản. 

Fartlek trong tiếng Thụy Điển có nghĩa là “trò chơi tốc độ”. Các bài tập Fartlek có phải là một hệ thống cấu trúc rõ ràng, chi tiết mà nó được pha trộn, thay đổi thường xuyên với mục đích tạo ra các tốc độ và cự ly khác nhau. Người tập còn có thể thoải mái sáng tạo các bài chạy phù hợp với bản thân.

Trong luyện tập thể thao, Fartlek được xem như một loại "gia vị" giúp thay đổi các bài tập lối món có thể khiến người tập nhàm chán, và tạo ra sự hứng khởi. Fartlek vì vậy trong nhiều trường hợp còn được yêu thích và trở nên thú vị hơn nhiều so với nhiều phương pháp chạy khác như: Chạy nền, chạy tốc độ, chạy biến tốc.

Các cầu thủ chuyên nghiệp cũng rất thích tập luyện Fartlek, đặc biệt là trong quãng nghỉ giữa 2 mùa bóng và những khi không cần tập trung hết lực thi đấu cho Câu lạc bộ hay Đội tuyển. Họ không nhất định phải sử dụng đến sân tập mà có thể tập luyện ở công viên, ven hồ, những khu vực thoáng đãng, gần ngay tại nơi ở để duy trì được nền tảng thể lực tốt.

Kỹ thuật chạy Fartlek cho người chơi thể thao

Thay vì đặt quyết tâm vào việc gắng sức hoàn thành một quãng đường hay thời gian tập luyện được định trước, các cầu thủ hay người chạy Fartlek có thể chọn 1 đích đến bất kì trên đường như cột điện, tòa nhà, 1 cái cây, biển chỉ đường... để liên tục thay đổi tốc độ nhanh - châm, chạy nhịp nhàng theo bản nhạc yêu thích, hoặc đơn giản là đi bộ từng quãng ngắn theo sở thích.

Fartlekn không chỉ đơn giản là một phương pháp tập luyện thú vị mà còn được xem như một trò chơi giúp giải tỏa tâm lý vô cùng hiệu quá, đồng thời còn đẩy nhanh quá trình hồi phục thể lực. Người tập không chỉ tập 1 mình mà còn có thể rủ bạn bè, người thân để tạo thành một nhóm chạy rất vui nhộn.

Người tập cũng có thể vận dụng sự linh hoạt trong kỹ thuật chạy Fartlek vào các động tác bổ trợ với quả bóng đá để nâng cao các kỹ thuật của bản thân. Ví dụ:

– Chạy nhẹ trong 30 giây.
– Chạy bứt tốc trong 10 giây.
– Dẫn bóng qua khoảng 10 mác cơ (khoảng cách giữa các mác cơ là không đồng đều).
– Chạy bứt tốc trong 10 giây.
– Chạy nhẹ trong 30 giây.
– Tập cảm giác bóng, mỗi động tác trong 10 giây.

Khi tập với bóng các bạn cũng nên chuẩn bị 1 đôi giày bóng đá đúng chuẩn. Kết hợp cùng kỹ thuật Fartlek sẽ mang đến cho bạn sự hứng khởi khi tâp luyện, mang lại sự dẻo dai trước các trận đấu!


Xem thêm

Hotline mua hàng 0973 853 789