Hiểu về massage thể thao

16.01.2020 15:06 , theo Zocker

Mùa hè chính là thời điểm chúng ta thường tăng cường việc tập luyện thể dục thể thao. Bạn thường nghe những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, tập luyện, khởi động, cung cấp đủ nước cho cơ thể... Nhưng đã có ai nói với bạn về Sport massage - massage thể thao chưa?

Cho dù bạn là vận động viên chuyên nghiệp, cầu thủ nghiệp dư, hay chỉ chơi thể thao vài buổi mỗi tuần để giữ gìn sức khỏe thì đừng quên massage thể thao cho cơ thể.

Massage thể thao là gì ?

Massage thể thao có gì khác biết so với các liệu pháp massage khác như massage thư giãn, massage làm đẹp, trị liệu phục hồi chức năng?...

Nếu là một người thường xuyên chơi bóng đá bạn sẽ biết rằng nửa thân dưới của chúng ta bao gồm vùng hông và đôi chân rất dễ bị đau nhức và gặp chấn thương. Bạn cũng biết rằng bong gân, trật khớp là những rủi ro rất thường gặp khi vận động, đặc biệt là đá bóng (nhất là khi bạn chuyển động tác đột ngột hoặc sử dụng giày bóng đá không đúng chuẩn, bị đối phương phạm lỗi). Trong những trường hợp như vậy, massage thể thao sẽ tập trung vào các khu vực dễ bị đau nhức và chấn thương nhất trên cơ thể người được massage.

Hiểu về massage thể thao

Tất nhiên, các chuyên gia trị liệu sẽ tập trung nhiều hơn vào đầu gối, hông, mắt cá chân, chân mà còn ở nhiều bộ phận khác nữa. Các nhân viên trị liệu được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản để nhận thức rằng cầu thủ, vận động viên, người chơi thể thao cũng có thể bị ảnh hưởng ở nửa thân trên của cơ thể do sự va chạm trong khi tập luyện hoặc thi đấu. Những trường hợp bị đau cổ tay, bong gân cổ, trật khớp vai, chấn thương ở đầu, thậm chí gãy xương cũng không phải là hiếm trong thể thao.

Massage thể thao cũng rất chú trọng đến khía cạnh tăng cường thể lực, sự dẻo dai và linh hoạt cho người được massage. Bởi mục đích của mọi cầu thủ, vận động viên đều là chiến đấu hết mình và giành chiến thắng, và cần phải có hiệu suất hoạt động ở cường độ cao.

Công dụng của massage thể thao

Massage thể thao giúp giảm nguy cơ chấn thương và giảm thời gian bình phục cho người được massage. Nó cũng tăng cường lưu thông máu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đặc biệt là tới các vùng cơ thể được tác động. Các chuyên gia trị liệu cũng có thể giúp cầu thủ, vận động viên cải thiện phạm vi chuyển động ở trong các khớp xương.

Hiểu về massage thể thao

Người được massage có thể cảm thấy linh hoạt hơn, giảm đau nhức hiệu quả do massage đã loại bỏ sự tích tụ axit lactic - một chất làm mỏi cơ ra khỏi các cơ bắp. Bạn sẽ hồi phục nhanh hơn giữa các buổi đấu và tập luyện.

Các chuyên gia massage đều đồng ý rằng việc massage giúp cải thiện hiệu suất tổng thể trong cơ thể. Quá trình massage trị liệu sẽ giải phóng căng thẳng từ các cơ bắp, đưa các chất thải ra khỏi cơ bắp, được đào thải ra khỏi cơ thể. Mang đến cho người được massage hiệu suất vận động tốt hơn.

Nếu bạn từng bị bong gân, căng cơ, hoặc các chấn thương khác do vận động, bạn sẽ hiểu massage thể thao quan trọng như thế nào. Nó còn có thể làm lành mô sẹo từ những vết thương cũ và làm cho các khớp trở nên linh hoạt hơn.

Trong các câu lạc bộ, đội tuyển các môn thể thao đều có những bác sĩ thể thao được tuyển dụng để chăm sóc sức khỏe cho các cầu thủ và vận động viên. Điều này là vô cùng cần thiết, ảnh hưởng đến khả năng ra sân của cầu thủ cũng như thành tích của toàn đội. 

Với những người chơi nghiệp dư, hoặc chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe, các chuyên gia sport massage đưa ra lời khuyên: Mỗi tuần nên massage 1 lần để cơ thể ở trong tình trạng tốt nhất cho những trận đấu cũng như các buổi tập tiếp theo. Bạn có massage 2 lần một tuần trong trường hợp đi đấu giải, hoặc lịch trình tập luyện, thi đấu tương đối dày!


Xem thêm

Hotline mua hàng 0859011095