Giày đinh FG có sử dụng được trên sân cỏ nhân tạo

23.11.2020 11:25 , theo Zocker

Giày đá bóng được sản xuất với nhiều loại đinh khác nhau: AG, SG, FG, TF, IC... để phù hợp với các mặt sân thi đấu. Trong đó, giày đinh FG được các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng phổ biến nhất. Nhiều người chơi bóng đá phong trào thích sử dụng giày đinh FG (vốn dành cho sân cỏ tự nhiên) trên sân cỏ nhân tạo do dày có phom dáng đẹp. Tuy nhiên, điều này có nên hay không? Các bạn hãy cùng Zocker tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

Hiểu về giày đá bóng đinh FG

Giày đinh FG (Firm Ground) được thiết kế để thi đấu trên các sân cỏ tự nhiên, chất lượng cao. Giày được thiết kế với 11 đinh có chiều cao khoảng 1 cm ở dưới gầm giày. Hệ thống đinh này găm xuống mặt sân cỏ mềm, xốp, giúp cầu thủ trụ vững và di chuyển tốt hơn.

Giày đinh FG có sử dụng được trên sân cỏ nhân tạoGiày đá bóng đinh FG

Giày đá bóng đinh FG thường được thiết kế với phom dáng thon gọn, giúp cầu thủ xử lý bóng tốt hơn. Giày đinh FG được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong thiết kế, chất liệu và sản xuất. Hiện nay trên thế giới có nhiều hãng thể thao sản xuất giày đinh FG với các dòng giày từ phổ thông đến cao cấp. Tiêu biểu có thể kể tới Nike, Adidas, Puma, Mizuno, Under Armour, và New Balance…

Giày đinh FG có sử dụng được trên sân cỏ nhân tạo?

Giày đinh FG có sử dụng được trên sân cỏ nhân tạo hay không còn phụ thuộc vào chất lượng sân.

Nếu sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn với cỏ cao và dày, lớp cao su đảm bảo được độ mềm thì chúng ta có thể sử dụng giày đinh FG.

Ngược lại, nếu sân cỏ nhân tạo ngắn, cùn, mặt sân cứng do không được bảo dưỡng thường xuyên thì việc dùng giày đinh cao có thể khiến cho người chơi bị đau chân, đặc biệt là khi sử dụng trong thời gian dài. 

Giày đinh FG có sử dụng được trên sân cỏ nhân tạoGiày đá bóng đinh TF

Một ví dụ thực tế là tại Seagame 30 diễn ra tại Philippines. Do điều kiện cơ sở vật chất chưa hoàn thiện nên nước chủ nhà đã tổ chức các trận đấu của môn bóng đá nam trên sân cỏ tự nhiên. Tuy nhiên, do mặt sân đạt chuẩn nên các cầu thủ vẫn sử dụng giàt đinh FG thay vì giày đinh AG giày đinh dăm TF.

Hầu hết các cầu thủ đều không gặp phải các chấn thương liên quan đến thăng bằng, cũng như không bị đau chân do phản lực từ mặt sân. Mặc dù vậy các cầu thủ vẫn có thể bị đau và xước khi ngã và trượt trên mặt cỏ nhân tạo. Bóng cũng nảy hơn khi va chạm với mặt sân và cầu thủ cũng cần thời gian để làm quen với điều này.

Sử dụng giày đinh FG trên sân cỏ nhân tạo có phổ biến?

Xét riêng ở Việt Nam thì hầu hết những người chơi bóng đá bán chuyên nghiệp đều là chuyển từ thi đấu trên mặt sân bê tông sang cỏ nhân tạo. Số cầu thủ chuyển từ thi đấu trên sân cỏ tự nhiên sang đá "phủi" không phải là đa số. Nên vấn đề chuyển từ giày bata mềm, sang giày đinh dăm TF có phần bó chân vẫn là phổ biến hơn.

Giày đinh FG có sử dụng được trên sân cỏ nhân tạoGiày đá bóng đinh AG

Một số người đã quen sử dụng giày đinh FG thường chọn giải pháp cưa bớt đinh để sử dụng trên sân nhân tạo do phần lớn sân ở Việt Nam là cỏ ngắn, mặt sân cứng và không được bảo dưỡng, thay mới thường xuyên. 

Giày đinh FG khi thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn có thể bám sân, nhất là trong điều kiện mưa nhỏ và mặt sân trơn, nhưng lại rất mau bị mài mòn, tuổi thọ ngắn.

Nhìn chung, việc sử dụng giày đinh FG trên sân cỏ nhân tạo phụ thuộc vào thói quen của cầu thủ, và ở góc độ nào đó là sự "dễ dãi" của chủ sân. Bởi vị giày đinh cao cũng góp phần "gây hại" cho cỏ nhân tạo.

Một gợi ý là các bạn nếu chưa quen với giày đinh TF - vốn rất phổ biến và phù hợp với các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam thì có thể thử giày đinh AG.

Là thương hiệu Việt, với hệ thống showroom tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, Zocker là một trong những đơn vị có dịch vụ đa dạng và hoàn thiện: Thời gian bảo hành lâu dài, giao 2 đôi 2 size khách hàng thử, chỉ thanh toán đôi vừa, khách không ưng ý sản phẩm có thể trả hàng và không mất chi phí. Sản phẩm được bảo hành trong 4 tháng, nếu phát sinh lỗi đổi ngay đôi mới.

Bên cạnh đó, Zocker còn có hệ thống phân phối đa kênh: bán buôn cho nhà phân phối, bán lẻ tại các điểm bán, showroom, bán trực tiếp tới qua kênh online như facebook, sàn TMĐT, tiktok... Chế độ vận chuyển nhanh chóng, tiện lợi.


Xem thêm

Hotline mua hàng 096 905 7088