Có nên sử dụng giày đinh trên sân cỏ nhân tạo?

13.11.2020 10:24 , theo Zocker

Bóng đá phong trào ở Việt Nam rất phát triển trong thời gian gần đây. Hầu hết anh em đá "phủi" đều chọn cho mình một đôi giày đinh TF để chinh chiến trên sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, cũng có một số ưa thích sử dụng giày đinh cao. Vậy có nên sử dụng loại giày này cho sân cỏ nhân tạo không, các bạn hãy cùng Zocker tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

Tại sao nhiều người vẫn ưa thích sử dụng giày đinh đá bóng trên sân cỏ nhân tạo?

Giày đá bóng phù hợp nhất với sân cỏ nhân tạo là giày đinh TF dành cho mặt sân cứng, cỏ ngắn, và giày đinh AG dành cho mặt sân mềm, cỏ dài. 

Một số anh em thích sử dụng giày đinh trên sân cỏ nhân tạo vì những lý do dưới đây:

Có nên sử dụng giày đinh trên sân cỏ nhân tạo?

# Mũi giày chúc xuống

Trong khi các loại giày đinh TF thường được làm với phần mũi vểnh lên, mục đích hỗ trợ nhún chân trong lúc di chuyển thì giày đinh cao FG và AG lại có phần mũi giày hơi thuôn xuống, giúp cho các cú sút bằn mu và mũi bàn chân được tốt hơn.

# Form giày thon gọn

Giày đinh cao thường được thiết kế với phần đế mỏng gọn, mũi nhọn, giúp xử lý bóng tốt hơn. Bóng có thể tiếp xúc với má trong, má ngoài, mũi, gót giày mà không bị đổi hướng. 

# Khả năng bám sân tốt hơn

Với những người không quen thì giày đinh cao khi hoạt động trên sân cỏ nhân tạo cho cảm giác không chắc chắn. Nhưng với những người quen chơi thì giày đinh cao hỗ trợ bám mặt sân tốt hơn. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết mưa ướt thì giày đinh cao càng phát huy được khả năng bám sân của mình.

Có nên sử dụng giày đinh trên sân cỏ nhân tạo?

Có nên sử dụng giày đinh cao trên sân cỏ nhân tạo?

Trên thực tế có thể sử dụng giày đinh FG trên sân cỏ nhân tạo với điều kiện mặt sân mềm, mật độ cỏ dày và cỏ cao. Những mặt sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn có chất lượng gần tương đương với sân cỏ tự nhiên. Điều này giúp các đinh găm xuống, người chơi có cảm giác chắc chân, không bị chênh vênh hay đau chân. 

Với các mặt sân cứng, cỏ thấp, mật độ thưa thì không nên sử dụng giày đinh FG. Một số người mài để giảm bớt độc cao của đinh, đây cũng là một giải pháp để giúp giày đinh FG phù hợp hơn với sân cỏ nhân tạo, bởi đinh thấp hơn giúp bạn dễ dàng làm quen với giày, chắc chân hơn (do trọng tâm được hạ bớt), đồng thời bảo vệ các đinh không bị gãy khi chơi trên mặt sân cứng.

Có nên sử dụng giày đinh trên sân cỏ nhân tạo?

Giày đinh AG phù hợp với sân cỏ nhân tạo hơn đinh FG

Việc sử dụng giày đinh cao FG để chơi trên sân cỏ nhân tạo nhìn chung không đúng với thiết kế ban đầu. Với công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện nay các loại giày đinh AG được làm ngày một tốt hơn. Nhiều sản phẩm có phom dáng tương tự giày đinh FG, cấu tạo đinh ở đế giày cũng được tính toán và cải tiến phù hợp với mặt sân thi đấu.

Trên các mặt sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn, việc sử dụng giày đinh AG mang đến rất nhiều lợi thế. Còn với những mặt sân chưa đạt chuẩn (vốn khá nhiều ở Việt Nam) các bạn nên ưu tiên sử dụng giày TF.


Xem thêm

Hotline mua hàng 0859011095