Cách chọn giày đá bóng cho vị trí tiền đạo

08.05.2020 18:51 , theo Zocker

Trong bóng đá chuyên nghiệp, mỗi vị trí cầu thủ trên sân đều được phân hóa nhiệm vụ khác nhau. Từ sự phân hóa đó mà việc lựa chọn giày đá bóng hỗ trợ cho mỗi vị trí chơi bóng sẽ có vai trò vô cùng quan trọng. Trong khuôn khổ bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về dòng giày đá bóng của cầu thủ đá ở vị trí tiền đạo.

Giày đá bóng dành cho vị trí tiền đạo

Trong bóng đá chuyên nghiệp, đội hình cầu thủ ra sân sẽ được phân vào các vị trí khác nhau, ngay cả hàng tấn công cũng có nhiều vị trí để phù hợp đội hình. Vị trí tiền đạo trên sân được phân thành: hộ công CF, tiền đạo cắm ST, tiền đạo cánh phải  RW, tiền đạo cánh trái LW. Cầu thủ ở mỗi vị trí này sẽ có phong cách, lối chơi và nhiệm vụ khác nhau, vì vậy những đôi giày của các cầu thủ ở mỗi vị trí cũng có sự khác nhau giúp hỗ trợ tốt nhất cho việc chơi bóng.

Giày cho vị trí tiền đạo cắm ST, hộ công CF

Tiền đạo cắm ở vị trí số 9 trong trong mỗi trận bóng có vai trò rất quan trọng. Cầu thủ đá cho vị trí này có nhiệm vụ duy nhất chính là ghi bàn. Cầu thủ sẽ có mặt thường xuyên trước khung thành đối thủ và phải đối diện với hàng trung vệ cũng như hậu vệ của đội bạn. Vì thế một đôi giày đá bóng dành cho cầu thủ đá ở vị trí tiền đạo cắm cần có sự đa năng để hỗ trợ tốt nhất khả năng chơi bóng của cầu thủ.

Cách chọn giày đá bóng cho vị trí tiền đạo

Giày đá bóng cho vị trí tiền đạo cần có các yếu tố:

Mỗi cầu thủ có phong cách và lối chơi khác nhau sẽ chọn cho mình những đôi giày khác nhau.

– Tốc độ, tăng tốc: Vì cầu thủ chơi ở vị trí này phải thi đấu trong vòng vây của đối phương nên cần có một đôi giày trợ tốc thật tốt. Dòng giày được các cầu thủ chuyên nghiệp lựa chọn nhiều nhất là Adidas X, Nike Mercurial, Puma One…

– Xử lý bóng tốt: Là vị trí cần có tốc độ và có rất ít thời gian vì bị các hậu vệ đội bạn áp sát nên một đôi giày giúp xử lý bóng một chạm là rất quan trọng. Khi cầu thủ  tiền đạo nhận được đường chuyền từ đồng đội, xử lý bóng nhanh gọn, dứt điểm chính là cơ hội tốt cho bàn thắng. Một đôi giày tiền đạo có vân nổi sẽ tăng khả năng sút bóng chính xác. 

Một số dòng giày đá bóng nổi tiếng dành cho vị trí này đó là Adidas Predator, Nike Phantom VNM, Hypervenom, Puma Future…

– Độ chính xác: Vị trí tiền đạo không có nhiều khoảng trống trên sân, vì thế cần có đôi giày hỗ trợ sút bóng chính xác để ghi bàn. Với dòng giày này, hãng Nike đã tập trung nghiên cứu và sản xuất ra những đôi giày hỗ trợ sút bóng tốt nhất như Nike Phantom VNM (2019), hoặc dòng giày cũ Nike T90.

– Hỗ trợ khả năng xoay xở: Một đôi giày hỗ trợ cầu thủ xoay sở sẽ giúp họ di chuyển, đảo hướng tốt, thậm chí đánh lừa được đối phương và các bộ đinh dưới đế giày sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ này. Hỗ trợ khả năng xoay sở của cầu thủ phải kể tới sự sáng tạo của giày đa bóng Nike Phantom VNM, Adidas X, hay Puma… cũng đã làm rất tốt nhiệm vụ hỗ trợ cầu thủ ở vị trí tiền đạo.

Giày đá bóng cho vị trí tiền đạo cánh LW, RW

Là một ví trí có vai trò đặc thù trong đội hình “tạt cánh đánh đầu“, vì thế các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cánh cũng cần những đôi giày hết sức đặc thù với trọng lượng rất nhẹ để hỗ trợ tăng tốc.

Những yếu tố cần có của một đôi giày dành cho tiền đạo cánh:

– Trọng lượng nhẹ: Trọng lượng giày càng nhẹ sẽ giúp các cầu thủ đỡ bị mất sức khi di chuyển.

– Hỗ trợ tăng tốc: Các nhà sản xuất thường chú trọng vào thiết kế đinh giày để hỗ trợ cầu thủ di chuyển tốt nhất. Bộ đinh đế giày càng đơn giản, gọn nhẹ càng định hướng được tốc độ tốt cho vị trí tiền đạo cánh.


Xem thêm

Hotline mua hàng 0859011095