Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

01.04.2021 11:20 , theo Zocker

Đá bóng bằng mu ngoài bàn chân là một trong những kỹ thuật rất khó thực hiện trong bóng đá. Nhưng nó lại cho hiệu quả cao, bởi lực đi của bóng mạnh, khó xác định được hướng bóng, gây ra rất nhiều khó khăn cho thủ môn trong việc phán đoán. 

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân thường sử dụng để chuyền bóng ở nhiều cự ly: Ngắn 5 - 15m, trung bình 15 - 25m, dài trên 30 m; Dùng trong đá phạt, phạt góc. Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật này nhé.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân và ưu nhược điểm

Ưu điểm

Ưu điểm của kỹ thuật này là cầu thủ có thể tác động rất mạch vào quả bóng để bóng di bay tới theo hướng vòng cung mà không cần phải dừng bước chạy. Với đặc điểm vung chân gọn và ra chân nhanh mà cầu thủ có thể tận dụng tốt sự linh hoạt của các khớp đầu gối và mắt cá chân để thay đổi hướng bóng. Tính chất biến hóa trong đường đi của bóng có thể được cầu thủ kịp thời thực hiện ở những thao tác kỹ thuật cuối cùng.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Nhược điểm

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân rất khó thực hiện, vì thế đòi hỏi cầu thủ phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức tập luyện trước khi có thể thực hiện thuần thục.

Hướng dẫn kỹ thuật đá bóng sử dụng mu ngoài bàn chân

- Chạy đà: Các bạn chạy thẳng theo hướng định đá, các bước chạy về sau ngắn hơn trong khi tốc độ tăng dần, ở bước cuối cùng thì chạy dài để giảm quán tính chạy đà. Tay không vung quá rộng. Chân luôn sẵn sàng điều chỉnh để giai đoạn đặt chân trụ diễn ra tốt.

- Đặt chân trụ: Chân trụ bắt đầu tư gót chuyển qua cả bàn và mũi chân được đặt theo hướng định sút. Đặt chính xác chân trụ vào khoảng cách mép trước và sau của trái bóng, chỉ cách hông của bóng khoảng 15 - 20cm. Đầu gối của chân trụ hơi chùng xuống, trọng tâm cơ thể dồn vào chân trụ, tay ở phía cũng chân trụ nâng và đưa ra ngang để giữ thăng bằng. Trong thời điểm này mắt của bạn cần phải nhìn thẳng vào bóng.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

- Vung chân lăng: Khi chân trụ đã ở đúng vị trí thì các bạn tiến hành đá chân lăng về sau, đùi duỗi để tao lực và khi đưa về phía trước (lúc chuẩn bị tiếp xúc bóng) thì chân đá từ hông trở xuống quay vào bên trong; Mũi chân hướng xuống dưới, gót chân nâng lên, khớp cổ chân duỗi thẳng - cứng - hướng mu ngoài vào bóng.

- Tiếp xúc bóng: Đá xiên góc vào mặt bên của bóng. Vị trí tiếp xúc là bề mặt bên trên của xương ngoán chân út, áp út. Còn đối với bóng thì vị trí sẽ là tâm sau.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Lưu ý: Khi chạm bóng càng xa với trục dọc thì bóng sẽ đi xoáy, yếu.

- Kết thúc: Theo đà quan tính, sau khi tiếp xúc thì chân đá bóng vẫn tiếp tục đưa về trước để phát huy hết tốc lực. Sau đó các bạn mới hạ xuống và bướ thêm 1 - 2 bước để giảm quán tính chạy đà trước khi dừng lại.

Trên đây là những hướng dẫn cần thiết để bạn có thể tập luyện Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân. Bạn cần tập thường xuyên cho đến khi việc thực hiện trở thành phản xạ không điều kiện, và như vậy có thể giúp đội bóng của mình làm chủ thế trận trên sân. Trong quá trình tập các bạn nên sử dụng giày đá bóng chính hãng để hỗ trợ tốt nhất.


Xem thêm

Hotline mua hàng 0859011095